Bot Telegram là gì và bạn có thể sử dụng nó như thế nào?

Bạn chắc chắn đã nhìn thấy chúng và có lẽ cũng đã sử dụng chúng: bot Telegram. Từ việc giúp quản trị viên kiểm duyệt nhóm đến dịch tin nhắn trò chuyện, bot Telegram có thể cực kỳ hữu ích. Nhưng, chính xác thì chúng là gì? Và làm thế nào bạn có thể sử dụng chúng?

Telegram có thể đã bắt đầu như một kẻ yếu thế trong thế giới ứng dụng nhắn tin tức thời, nhưng đã nhanh chóng trở thành công cụ nhắn tin phát triển nhanh nhất. Một phần lý do cho điều đó là: việc tích hợp và sử dụng dễ dàng các bot Telegram.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn các chatbot của Telegram và khám phá chúng là gì, cách bạn có thể tạo và kết nối chúng, đồng thời xem một số ví dụ về hoạt động của các bot Telegram.

Chatbot Telegram là gì?

Chatbot Telegram là một ứng dụng chạy trên nền tảng nhắn tin Telegram. Nó được thiết lập để tương tác với người dùng và tự động hóa các tác vụ cụ thể hoặc tự động cung cấp thông tin khi được nhắc.

Người dùng có thể tương tác với các bot này bằng cách gửi lệnh hoặc tin nhắn và các bot sẽ phản hồi tương ứng. Bạn có thể sử dụng trình tạo bot riêng của Telegram, BotFather hoặc API để tạo bot.

Tại sao bot trên Telegram lại phổ biến như vậy?

Không giống như WhatsApp, Telegram là một nền tảng mã nguồn mở hỗ trợ tích hợp bot của bên thứ ba (tương tự như Discord). Do đó, bất kỳ ai thích xây dựng chatbot đều có thể thêm bot vào nền tảng. Điều này đã dẫn đến rất nhiều bot Telegram có thể giúp người dùng thực hiện nhiều tác vụ khác nhau.

Những điều này bao gồm nhận các bản cập nhật tự động về các chuyến bay giá rẻ để kiểm tra Gmail của bạn để dịch các tin nhắn trong một cuộc trò chuyện. Điều này giúp mọi người sử dụng và tương tác với các bot vừa dễ dàng vừa thú vị, điều này đã khiến các bot Telegram trở nên phổ biến.

Cách sử dụng bot Telegram

Cách dễ nhất để sử dụng bot Telegram là tìm kiếm một bot hiện có trên nền tảng và kích hoạt nó. Bạn sẽ tìm thấy bot trò chơi mà bạn có thể sử dụng để chơi trò chơi với bạn bè trên Telegram, công cụ dịch thuật, v.v.

Cách tốt nhất để sử dụng bot Telegram là chỉ cần kiểm tra những cái bạn thích và dùng thử chúng! Nếu bạn không biết những bot nào tồn tại trên Telegram, hãy xem tổng quan của chúng tôi về các bot thú vị nhất trên Telegram ngay bây giờ.

Tạo và thêm bot vào Telegram

Mỗi bot có một tên duy nhất. Bạn có thể thêm một bot hiện có trên Telegram bằng cách tìm kiếm tên của nó, sau đó nhấp vào nó. Sau đó, bạn sẽ được giải thích về những gì bot có thể làm và bạn có thể triển khai nó.

Nếu bạn muốn tạo một chatbot Telegram, BotFather thực sự là điểm khởi đầu hoàn hảo, vì nó là một chatbot được thiết kế để tạo các bot khác. Làm theo lời nhắc /newbot, bạn có thể sử dụng bot này để giúp bạn thiết kế những cái mới. BotFather hướng dẫn bạn qua quy trình ban đầu.

Khi bạn đã thiết lập bot của mình với một tay cầm và tên người dùng, bạn có thể tìm thấy một số lệnh hữu ích trong /help và Telegram cũng cung cấp các hướng dẫn, nhưng cần một số kỹ năng của nhà phát triển để thực sự tạo một bot hoạt động.

Nếu nâng cao hơn, bạn cũng có thể sử dụng API của Telegram để tạo bot từ đầu. Điều này đòi hỏi kiến thức lập trình, nhưng cũng cho bạn nhiều tự do hơn và nhiều tùy chọn hơn để thiết kế chính xác bot mà bạn muốn.

Cách thêm bot Telegram vào nhóm

Bot có thể là một cách tuyệt vời để làm cho nhóm Telegram của bạn trở nên thú vị và hấp dẫn hơn. Và, nếu bạn có một nhóm rất tích cực cần có người kiểm duyệt, bot cũng có thể đảm nhận một số nhiệm vụ quản trị tẻ nhạt, chẳng hạn như nhận dạng nội dung xúc phạm.

Đối với các bot để bạn sử dụng, đối với các nhóm, bạn cũng có thể xây dựng bot của riêng mình thông qua API hoặc sử dụng công cụ xây dựng bot như BotFather.

Để thêm bot, hãy mở nhóm Telegram của bạn và đi đến “thành viên”, sau đó chọn “thêm thành viên”, như thể bạn sắp thêm thành viên mới. Bây giờ, hãy sử dụng chức năng tìm kiếm để tìm tên của bot bạn muốn thêm. Khi nó xuất hiện trong danh sách, bạn có thể tiếp tục và thêm bot vào nhóm của mình.

Có thể mất một chút thời gian cho đến khi Telegram cập nhật nhóm và thêm bot. Sau đó, bạn và các thành viên của bạn có thể tương tác với bot bằng cách gắn thẻ cho nó (nhập “@” rồi nhập tên của bot). Tùy thuộc vào loại bot bạn đã thêm, giờ đây bạn có thể chơi trò chơi, đặt câu hỏi cho bot hoặc sử dụng các lệnh được thiết lập cho các tính năng khác.

Ví dụ: nếu bạn thêm một bot thăm dò ý kiến, bạn có thể bắt đầu một cuộc thăm dò ý kiến mới, xem kết quả và kết thúc cuộc thăm dò ý kiến bằng cách làm theo lời nhắc trong menu của bot. Giả sử bạn muốn bắt đầu một cuộc thăm dò ý kiến mới, thì trước tiên bạn kích hoạt bot bằng cách nhập “@PollBot” trong cuộc trò chuyện, sau đó chọn lệnh “/newpoll@PollBot”. Và nếu bạn muốn xem kết quả của một cuộc thăm dò ý kiến, bạn chỉ cần nhập “@PollBot” rồi “/results@PollBot”, sau đó có thể xem và cũng có thể chia sẻ kết quả với nhóm.

Bạn có thể sử dụng bot Telegram cho doanh nghiệp của mình không?

Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng bot Telegram cho doanh nghiệp của mình, chắc chắn rằng bạn có thể làm việc với BotFather hoặc các công cụ xây dựng bot khác và tất nhiên là cả API. Tuy nhiên, điều này vẫn đòi hỏi bạn phải nắm giữ cách phát triển bot và cũng có thể có những lo lắng về bảo mật và quyền riêng tư dữ liệu.

Vì Telegram không cung cấp phiên bản ứng dụng dành riêng cho doanh nghiệp như WhatsApp, chúng tôi khuyên bạn không nên chỉ sử dụng ứng dụng thông thường. Ngoại trừ khi bạn có bộ phận CNTT và pháp lý để hỗ trợ, nếu không bạn có thể gặp phải các vấn đề về kỹ thuật và pháp lý. Ngoài ra, nếu không có chuyên môn về CNTT, bạn sẽ không thể dễ dàng tích hợp các giải pháp thanh toán hoặc hệ thống CRM của mình.

Đăng Bình Luận