Telegram là gì? Trọn bộ hướng dẫn từ A-Z

Telegram là gì? Đây là một trong những dịch vụ nhắn tin tức thời hấp dẫn nhất hiện có. Đây là bài viết trọn bộ những gì về Telegram là gì – và tại sao bạn có thể muốn sử dụng nó.

Miễn phí và đa nền tảng, Telegram là dịch vụ ứng dụng và phần mềm nhắn tin tức thời dựa trên cloud. Ngày càng phổ biến vì cam kết về quyền riêng tư, dịch vụ miễn phí bao gồm nhiều tính năng đáng để xem xét. Dưới đây là một góc nhìn nhanh về cách sử dụng Telegram.

Telegram là gì?

Nhìn bề ngoài, Telegram trông giống như các dịch vụ nhắn tin tức thời khác trên thị trường và cung cấp các công cụ tương tự. Bạn có thể gửi tin nhắn, ảnh, video và tệp cũng như tạo các nhóm và kênh đăng tin. Chưa hết, dịch vụ này không giống bất kỳ dịch vụ nhắn tin tức thời nào khác. Đầu tiên, nó không bị ràng buộc với một nền tảng hoặc dịch vụ, vì nó hiện có sẵn trên Android, iOS, macOS, Windows và thông qua nền tảng web. Bạn cũng có thể sử dụng Telegram trên Apple Watch. Với API Telegram, các nhà phát triển cũng có thể thêm dịch vụ vào ứng dụng cho các nền tảng khác.

Và sau đó là mã hóa chữ ký của dịch vụ. Dịch vụ hiện hỗ trợ hai lớp mã hóa an toàn. Các cuộc trò chuyện riêng tư và nhóm cung cấp mã hóa máy chủ-máy khách. Trò chuyện bí mật cũng sử dụng mã hóa máy khách-máy khách.

Trò chuyện bí mật?

Nếu muốn tăng cường bảo mật, bạn có thể giao tiếp với người khác trong Telegram bằng cuộc trò chuyện bí mật. Không ai ngoại trừ bạn và người nhận của bạn có thể đọc những tin nhắn này, cũng như không thể chuyển tiếp chúng. Bạn có thể đặt bộ hẹn giờ trên tin nhắn, ảnh, video và tệp để tự hủy sau một khoảng thời gian nhất định với các cuộc trò chuyện bí mật. Các cuộc trò chuyện bí mật cũng dành riêng cho thiết bị và không phải là một phần của cloud Telegram. Bạn chỉ có thể truy cập tin nhắn trong cuộc trò chuyện bí mật từ thiết bị gốc.

Lợi ích khác

Telegram cung cấp một tính năng bảo mật khác – tên người dùng. Để giao tiếp trên dịch vụ, tất cả những gì bạn phải làm là cung cấp tên người dùng của mình cho người khác chứ không phải số điện thoại của bạn. Với tên người dùng, bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với thông tin nào có sẵn và cách mọi người có thể liên hệ với bạn. Theo mặc định, số điện thoại của bạn chỉ hiển thị với những người mà bạn đã thêm vào sổ địa chỉ của mình dưới dạng danh bạ.

Vì dựa trên cloud, Telegram cũng cung cấp đồng bộ hóa liền mạch, cho phép bạn truy cập tin nhắn của mình trên tất cả các thiết bị cùng một lúc. Ngoài ra, nội dung của bạn cũng được lưu trữ trên cloud, vì vậy Telegram không cần nhiều dung lượng trên từng điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính. Bạn cũng có thể sử dụng nhiều tài khoản trên cùng một thiết bị.

Có một vài điểm khác về Telegram đáng được đề cập. Một là xóa tin nhắn cả 2 phía. Được giới thiệu vào năm 2019, tính năng này cho phép người dùng xóa tin nhắn do người dùng khác gửi trong các cuộc trò chuyện riêng tư trực tiếp. Khi ‘tùy chọn hạt nhân’ này được chọn, mọi dấu vết liên lạc giữa bạn và người khác trong Telegram sẽ biến mất trên mọi thiết bị của cả hai bạn. Hầu hết các dịch vụ nhắn tin tức thời thậm chí không có tính năng độc đáo này.

Telegram cũng nhận được danh tiếng vì đã cung cấp cho mỗi người dùng 2GB dung lượng lưu trữ tin nhắn. Các dịch vụ khác không thể có.

Cuối cùng, dịch vụ nhắn tin tức thời cũng có các chương trình của bên thứ ba mà người dùng có thể tương tác bằng cách gửi tin nhắn, lệnh và yêu cầu nội tuyến cho họ. Các bot này có thể thực hiện nhiều tác vụ khác nhau như chơi trò chơi, chấp nhận thanh toán, cung cấp tin tức và thông báo tùy chỉnh, v.v. Dịch vụ này cũng được biết đến với các phòng trò chuyện dựa trên nhóm, nơi không giới hạn số người có thể thảo luận về nhiều chủ đề một cách an toàn.

Các tính năng mới nhất

Để biết tất cả các tính năng và chi tiết các bản cập nhật mới – như biểu tượng cảm xúc tương tác mới và vô số bản sửa lỗi – hãy xem toàn bộ bài đăng trên kênh chính thức của Telegram: https://t.me/telegram

Kênh tin tức chính thức từ Telegram có hơn 6 triệu lượt đăng ký, là người dùng Telegram, bạn nên đăng ký theo dõi để cập nhật các tính năng mới nhất từ nền tảng.

Các câu hỏi thường gặp quan trọng khác

Tùy thuộc vào nơi bạn sử dụng Telegram, bạn có thể nghĩ rằng chính phủ Nga sở hữu Telegram. Thực tế thì Pavel Durov, người Nga, là người sáng lập và CEO của Telegram. Năm 2015, anh trốn khỏi đất nước cùng với anh trai mình, Nikolai Durov, người cũng đã thành lập Telegram. Dịch vụ này có trụ sở tại Dubai.

Telegram có chia sẻ dữ liệu với bên thứ ba không?

Theo thiết kế, Telegram lưu trữ dữ liệu của mình trên nhiều máy chủ ở một số quốc gia. Như Telegram giải thích:

Nhờ cấu trúc này, chúng tôi có thể đảm bảo rằng không một chính phủ đơn lẻ hoặc khối quốc gia có cùng quan điểm nào có thể xâm phạm quyền riêng tư và quyền tự do ngôn luận của mọi người. Telegram chỉ có thể bị buộc cung cấp dữ liệu nếu một vấn đề nghiêm trọng và đủ phổ biến để vượt qua sự giám sát của một số hệ thống pháp luật khác nhau trên thế giới.

Cho đến ngày nay, chúng tôi đã tiết lộ 0 byte dữ liệu người dùng cho các bên thứ ba, bao gồm cả các chính phủ.

Có chi phí để thực hiện cuộc gọi thoại?

Telegram không tính phí cho các dịch vụ của mình, kể cả các cuộc gọi thoại. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng tài khoản di động của điện thoại khi thực hiện cuộc gọi, điều đó sẽ vượt quá giới hạn bộ nhớ của bạn, nếu có.

Về số điện thoại sử dụng thì sao?

Bạn không cần hiển thị số điện thoại của mình cho những người dùng dịch vụ khác. Bạn có thể tìm kiếm những người dùng khác thông qua tên người dùng.

Sắp tới, Telegram đã có kế hoạch bỏ số điện thoại thay vì đó sử dụng username cho người dùng.

Đăng ký tài khoản Telegram thế nào?

Cách dễ nhất để bắt đầu với Telegram là tải xuống ứng dụng chính thức của nó trên Android hoặc iOS, sau đó tạo một tài khoản.

  • Nhấn vào ứng dụng Telegram trên thiết bị di động của bạn.
  • Chọn Bắt đầu nhắn tin.
  • Thêm số điện thoại của bạn.
  • Nhập mã được gửi đến điện thoại của bạn.
  • Thêm tên và họ của bạn, sau đó nhấp vào Tiếp theo.

Xong! Bây giờ bạn đã tham gia Telegram. Nếu những người dùng khác có trong danh sách Liên hệ của bạn, họ sẽ nhận được một tin nhắn thông báo rằng bạn hiện là thành viên. Điều đáng chú ý là cũng có một úng dụng cho máy để bàn. Nó có sẵn cho Windows, macOS và Linux.

Thoát ra

Như đã lưu ý trước đây, tính năng trò chuyện bí mật của dịch vụ được mã hóa nối đầu. Xin lưu ý rằng khi đăng xuất khỏi tài khoản của bạn trên một thiết bị cụ thể, bạn sẽ mất quyền truy cập vào các cuộc trò chuyện bí mật của mình. Bạn cũng có thể xóa tài khoản Telegram của mình một cách dễ dàng.

Quyền riêng tư là quan trọng…

Dữ liệu cá nhân không an toàn 100% trực tuyến. Chưa hết, một số dịch vụ thực hiện công việc bảo vệ thông tin của ai đó tốt hơn những dịch vụ khác. Với nhiều công ty công nghệ lớn như Google và Facebook bán dữ liệu cá nhân cho người trả giá cao nhất, thật tuyệt khi thấy một dịch vụ như Telegram ngày càng phổ biến. Dịch vụ này an toàn, cam kết bảo mật và đảm bảo rằng nó không bán thông tin cá nhân cho bất kỳ ai.

 

 

 

 

Đăng Bình Luận